Truy tìm nguồn gốc loại gỗ có tên gọi “Ngọc Am”

09:11:10 - 09/09/2016 - Đăng bởi Xuan Thanh

Ngọc am là loại gỗ có màu sáng tự nhiên và thu hút, có mùi hương dìu dịu khá dễ chịu. Điều đáng chú ý là những câu chuyện thần kỳ xoay quanh loài gỗ này hàng trăm năm khiến cho các tay đại gia không ngừng đi kiếm tìm. Vậy gỗ ngọc am có ở đâu? Lời đồn rằng xạ đen chỉ có ở Hà Giang có đúng hay không?

Gỗ ngọc am xuất hiện ở đâu đầu tiên?

Gỗ ngọc am được biết đến đầu tiên qua cỗ quan tài ngàn năm ở Hà Nội. Khi người ta bắt đầu truy về thì phát hiện ra loại cây này có trên mảnh đất Hà Giang. Có những người đã chung sống với ngọc am suốt một thời gian dài, coi gỗ như loại thuốc giải trừ tà khí.

gỗ ngọc am ở đâu

Về sau, báo đài đưa tin lan ra cả nước về những công dụng thần thánh của loại gỗ này. Những kẻ giàu có vung tay chi cho mình vài chục triệu để có một đoạn gỗ ngọc am trang trí nhà cửa, hay hàng trăm triệu để làm những bộ bàn ghế quý phái. Có những người bê hẳn đoạn gỗ chưa qua xử lí về nhà để tỏ ra mình là dân chơi.

Bây giờ gỗ ngọc am có ở đâu?

Loại cây này được phân bố ở các vùng núi cao, ngày nay người ta tìm thấy nó ở Hoàng Su Phì, Hà Giang. Gỗ này rất khó để khai thác, vì phải khai thác triệt để từ gốc rễ. Cây còn có một cái tên khác là Hoàng Đàn Rủ.

Theo những người già ở Hoàng Su Phì, Hà Giang thì ngày xưa, quân Hán vẫn sang nước ta để chở từng khúc gỗ ngọc am lớn về nước. Quá trình này kéo dài có khi cả mấy chục năm. Có những người vẫn còn nhớ, có những người thì đã quên. Dạo gần đây, câu hỏi gỗ ngọc am là gì lại rộ lên, và người ta thi nhau đi đào bới tung tích của loại cây này.

Gỗ ngọc am có tác dụng gì?

Gỗ ngọc am có rất nhiều công dụng. Thứ nhất phải kể về tác dụng của gỗ ngọc am đối với sức khỏe con người. Người tắm bằng bồn gỗ làm từ ngọc am sẽ có thể được giải trừ độc tố và lưu thông khí huyết cho cơ thể, với trẻ em còn giúp phòng bệnh rôm sảy ngoài da. Mùi hương của gỗ ngọc am giúp đuổi côn trùng hiệu quả.

công dụng của gỗ ngọc am

Bên cạnh đó, gỗ ngọc am cũng là một biểu tượng tâm linh của con người Việt Nam. Người xưa cho rằng gỗ ngọc am giúp xua đuổi những tà khí và đem về những thịnh vượng cho chủ nhà.

Trong các sản phẩm được tinh chế từ gỗ ngọc am, thì những thớ gỗ nhỏ thường được tận dụng để tinh chế thành tinh dầu. Đây là một trong những sản phẩm đem lại nhiều công dụng nhất trong đời sống con người mà gỗ ngọc am đem lại.

Tinh dầu ngọc am giúp diệt khuẩn, khử mùi và đuổi côn trùng hiệu quả, làm cho tinh thần con người dễ chịu và thoải mái hơn. Khi chắt tinh dầu này vào nước tắm thì sẽ giúp cơ thể được thải bỏ các độc tố và da dẻ đẹp hơn.

Tinh dầu ngọc am còn giúp an thân, điều hòa huyết áp, rất tốt cho bệnh nhân bị huyết áp cao. Nó còn giúp kháng khuẩn, sát khuẩn hiệu quả, se lỗ chân lông, làm lành vết thương hở.

Từ khóa:
Tin liên quan
Thanh toán ONLINE nhận ngay QUÀ TẶNG
Nhập mã và CHUYỂN KHOẢN TRƯỚC được GIẢM NGAY VNĐ