Tác dụng và độc tính của tinh dầu cây ngọc am

01:36:20 - 21/09/2016 - Đăng bởi Xuan Thanh

Tác dụng của việc có gỗ Ngọc Am trong nhà không chỉ đối với chính sức khỏe con người mà nó còn là một biểu tượng nét văn hóa tâm linh con người nói chung.

Cây lây gỗ Ngọc Am là một loại cây thân lớn thường hay mọc ở vùng núi thường là cao, hiện nay có thể tìm thấy ở núi Hoàng Su Phì và núi Hà Giang. Gỗ Ngọc Am rất khó để có thể khai thác, người địa phương thường khai thác từ toàn thân và để lại gốc rễ trong rừng.

Cây Gỗ Ngọc Am với tên khoa hoc là Cupressus funebris là giống cây thuộc họ nhà Hoàng Đàn. Dân tộc vùng cao thường gọi cây gỗ Ngọc Am này với tên gọi là cây Hoàng Đàn Rủ. Việc có gỗ Ngọc Am trong nhà đã được nghiên cứu có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe. Ngoài ra, đối với việc chăm sóc sắc đẹp thì cây gỗ Ngọc Am còn có thể chiết xuất để hình thành nên các loại mỹ phẩm và dược phẩm ngày nay.

Gỗ ngọc am làm vòng

Nếu nói về công dụng của cây gỗ Ngọc Am thì trước hết phải nói về tinh dầu tinh chế đến từ gỗ cây Ngọc Am. Hiện nay, tinh dầu gỗ Ngọc Am được chiết xuất để chế thành nhiều mỹ phẩm có công dụng trong chăm sóc da, trị mụn vô cùng hữu hiệu cho các cô bạn gái. Gỗ cây Ngọc Am còn thuộc trong nhóm 1A ở danh mục để phân loại các thực vật của Bộ NN&PTNT và trong việc khai thác gỗ thì Ngọc Am là loại đã hoàn toàn bị nghiêm cấm.

Ngoài ra, việc có gỗ Ngọc Am trong nhà là đúng đắn khi gỗ cây này đã được xem như là một loại thần dược hữu hiệu trong việc giúp giải các loại độc tố,hay giúp cơ thể lưu thông. Đặc biệt gỗ Ngọc Anh có mùi hương dễ chịu, nếu để trong phòng gỗ không chỉ tỏa hương thơm mà còn có tác dụng xua đuổi con trùng hiệu quả.

Gỗ Ngọc Am được dùng trong nhà để làm bồn tắm, tắm bằng bồn gỗ Ngọc Am sẽ giúp cơ thể bạn cảm thấy thỏai mái, giúp loại bỏ đi các độc dược, hỗ trợ lưu thông khí huyết, tinh thần minh mẫn, ngoài ra tắm bằng bồn gỗ làm từ gỗ Ngọc Am còn  ngăn ngừa các bệnh rôm sảy, nhất là với trẻ em.

Không ngừng lại ở các tính năng dược liệu quan trọng, gỗ Ngọc Am cũng được xem như là một biểu tượng của văn hóa và tâm linh. Thường thấy các tượng gỗ như tượng thế, tràng hạt gôi đầu… được làm bằng gỗ Ngọc Am được người xưa coi là biểu tượng quan trong nhằm vận xui, đón rước sự hưng thịnh.

Tượng gỗ ngọc am

Tuy nhiên, PGS.TS Nguyễn Lân Cường đã có đề cập đến rằng: “Những bộ áo quần từ xác ướp lấy từ vườn đào Nhật Tân tại Hà Nội khi được để ở phòng kín, nhưng chỉ sau một đêm, muỗi và côn trùng trong phòng tất cả đều chết hết. Điều đó đã chứng tỏ rằng dầu ngọc am thực chất có tính kháng khuẩn và thậm chí độc tính rất  cao…”.

Trong các khu mộ cổ, tinh dầu ngọc am để lâu ngày hóa thành khí  đột ngột bay hơi mạnh nếu được giải phóng ra ngoài, làm choáng váng hoặc làm bất tỉnh những người mà làm công việc trực tiếp mở nắp quan tài hoặc thậm chí có thể là để lại các di chứng về thần kinh sau này cho những người đã tiếp xúc với nó.

Vì vậy, hãy thận trọng khi dùng những vật dụng làm từ gỗ ngọc am ở trong nhà, đặc biệt là các vật dụng lớn, tiếp xúc trực tiếp với cơ thể con người như bàn ghế, giường ngủ… để tránh nguy cơ gây ngộ độc với trẻ em, người già.

Hiện nay, gỗ Ngọc Am đước xem như một loại gỗ quý nằm trong danh sách đỏ và gỗ Ngọc Anh bị nghiêm cấm khai thác. Chính vì vậy, người dân chủ yếu khai thác các phần còn sót lại của cây như rễ ở tận sâu trong rừng. Đây được xem là loại gỗ quý từ dược liệu, dược phẩm đến biểu tượng văn hóa của con người.

Từ khóa:
Tin liên quan
Thanh toán ONLINE nhận ngay QUÀ TẶNG
Nhập mã và CHUYỂN KHOẢN TRƯỚC được GIẢM NGAY VNĐ