Những điều còn chưa biết về gỗ ngọc am vàng

01:46:17 - 06/10/2016 - Đăng bởi Xuan Thanh

Gỗ ngọc am hay còn gọi là gỗ hoàng đàn rủ được coi là một loại gỗ quý hiếm của Việt Nam với những giá trị to lớn cả về mặt vật chất và tinh thần. Gỗ ngọc am gồm hai loại là gỗ ngọc am vànggỗ ngọc am đỏ, tuy nhiên không phải ai cũng biết hết những câu chuyện xung quanh loại gỗ được xem là chứa đựng nhiều điều kì bí này.

Có thể nói hiện nay trên thế giới duy nhât Việt Nam là nơi có gỗ ngọc am. Và cũng trong địa phận nước ta, gỗ ngọc am chỉ có thể được tìm thấy ở khu vực Hà Giang, tỉnh thuộc biên giới ở phía Bắc nước ta, cách thủ đô Hà Nội khoảng 300 km. Tuy nhiên do việc khai thác quá mức trong quá khứ mà hiện nay loại gỗ này đã gần như tuyệt chủng, được liệt kê vào sách đỏ những loại gỗ quý hiếm cần được bảo vệ và ngăn chặn khai thác.

gỗ ngọc am vàng

Ở Hà Giang, gỗ ngọc am thường mọc ở khu vực núi cao hiểm trở, có độ cao lên tới 1000m cách xa mực nước biển. Ngọc am chủ yếu có ở dãy núi tên gọi là Hoàng Su Phì, đối tượng khai thác và cung cấp gỗ ngọc am ra thị trường bên ngoài chủ yếu là những bà con dân tộc thiểu số. Những người này thường len dâu đến những hẻm núi và bờ vực để đào bới phần gỗ rễ còn sót lại từ những cây gỗ ngọc am đã bị chặt hạ từ lâu, có thể từ vài chục năm thậm chí lên tới vài trăm năm trước. Nguồn vận chuyển gỗ thứ hai ra thị trường là từ những đối tượng chuyên săn gỗ, đi thu mua gỗ từ các vật dụng gia đình ở những bản làng hẻo lảnh mà những vật này trước đó được chế tạo từ gỗ ngọc am.

=>> Truy tìm nguồn gốc của gỗ ngọc am

Gỗ ngọc am trong phân loại khoa học nó thuộc loại gỗ hoàng đàn và thường được biết đến tên khác là hoàng đàn rủ. Giá trị của gỗ ngọc am được đánh giá là còn thua kém so với với loại hoàng đàn chính cống thường chỉ có thể được tìm thấy ở khu vực núi đá của tỉnh Lạng Sơn, có giá lên đến hơn 2 triệu một kg, còn gỗ ngọc am thì có giả khoảng từ 70 đến 150 nghìn 1kg. Cả hai loại gỗ này đều có ưu điểm chung là có khả năng tỏa hương và mùi hương được lưu giữ rất lâu. Nếu gỗ ngọc am tươi có nhiều nhựa thì sau khi được chế tác xong thành vật phẩm, nhựa sẽ hóa thành một lớp trắng như tuyết, nếu để ra ngoài ánh nắng mặt trời sẽ có khả năng phản chiếu tạo thành những màu sắc rất rực rỡ như màu của cầu vồng.

Có thể phân biệt gỗ ngọc am và gỗ hoàng đàn dựa trên màu sắc và mùi hương của hai loại gỗ này. Gỗ hoàng đàn thường có màu vàng tươi giống như màu của gỗ mít còn gỗ ngọc am vàng nhạt, hơi sỉn màu và có nhiều nứt răm hơn. Về mùi hương thì gỗ ngọc am mùi hắc hơn so với gỗ hoàng đàn, khi tạo tuyết thì tuyết có hình dạng dài như mỳ chính, còn gỗ hoàng đàn có lớp tuyết dày, mịn tương tự bột gạo. Từ thời xa xưa gỗ ngọc am vốn đã được săn lùng ráo riết và thường phục vụ cho cung đình, đến thời điểm này số lượng của nó gần như đã bị tuyệt diệt.

Từ khóa:
Tin liên quan
Thanh toán ONLINE nhận ngay QUÀ TẶNG
Nhập mã và CHUYỂN KHOẢN TRƯỚC được GIẢM NGAY VNĐ