Giá trị của gỗ lũa Ngọc Am

03:50:39 - 22/11/2016 - Đăng bởi admin

Gỗ lũa Ngọc Am là phần lõi cây cứng nhất còn sót lại của các cây gỗ cổ thụ, chúng có rất ít vì thế quý vô cùng và được các đại gia săn lùng khắp nơi, đắt mấy cũng mua. Cùng tìm hiểu xem chúng có những đặc điểm gì mà được giới thượng lưu ưa chuộng đến thế nhé.

Có phải loại cây nào cũng có gỗ lũa?

Xin khẳng định ngay là không phải cây gỗ nào cũng có gỗ lũa. Gỗ lũa chỉ tồn tại ở các loại gỗ tốt, quý hiếm hoặc sống lâu năm chẳng hạn như đinh, trai, nghiến, gù hương…trong đó quý nhất phải kể đến gỗ lũa Ngọc Am. Khi đánh giá chất lượng gỗ lũa người ta không quan tâm đến việc gỗ đó được tìm thấy ở đâu mà sẽ dựa vào các đặc tính của gỗ như tuổi, vân gỗ, kích thước để định giá.

phiến gỗ lũa Ngọc Am vừa khai thác về
phiến gỗ lũa Ngọc Am vừa khai thác về

Giá trị lớn nhất của gỗ lũa là dưới bàn tay điêu luyện của các nghệ nhân chúng sẽ được đúc chạm, điêu khắc thành những tác phẩm nghệ thuật độc đáo, dùng làm vật trang trí trong nhà.

Tại sao gỗ lũa Ngọc Am được săn lùng nhiều đến thế?

Gỗ lũa Ngọc Am có đặc điểm rất cứng, để cả trăm năm cũng không bao giờ bị mối mọt, mục nát, dù có dùng làm vật trang trí thêm lên các hòn non bộ ở ngoài trời, chịu tác động của mưa nắng nhiều năm hay nước chảy qua cũng vẫn giữ nguyên hình dáng ban đầu.

sản phẩm điêu khắc tinh tế từ gỗ lũa Ngọc Am
sản phẩm điêu khắc tinh tế từ gỗ lũa Ngọc Am

Những sản phẩm điêu khắc từ gỗ lũa đặc biệt là gỗ Ngọc Am rất tinh tế, độc nhất vô nhị, gần như không có cái thứ 2 trên đời vì vậy chúng được các đại gia, người có tiền lại có mắt thẩm mĩ săn lùng ráo riết, mua về bày trong nhà để thể hiện đẳng cấp của chủ nhân.

Thêm vào đó, giống như gỗ Ngọc Am thông thường, phần lũa Ngọc Am rất thơm, mùi thơm dịu nhẹ dễ chịu chứ không nồng nặc như mùi hóa chất. Chỉ cần 1 vật nhỏ làm bằng loại gỗ này để trong nhà cũng khiến cả căn phòng thoang thoảng mùi hương rất quyến rũ, giúp chủ nhân luôn giữ được tâm thế yên bình, chống những căng thẳng tinh thần, trí tuệ.

go-lua-ngoc-am-3

Công cuộc tìm ra gỗ Ngọc Am cũng không hề đơn giản. Theo 1 người nghệ nhân chuyên chế tác các sản phẩm từ Ngọc Am thì họ phải đi thật sâu vào rừng mới có thể tìm thấy những gốc cây gỗ cổ xưa, tìm thấy rồi cũng không phải cứ chặt lên mang về là được mà chỉ có thể đánh dấu vị trí cây lại. Đợi đến khi trời đổ mưa, cây ngấm nước, đất bên dưới mềm ra thì mới có thể đào lên.

Mà cũng không giống như khai thác các cây gỗ thông thường, người được chỉ định đào rễ cây Ngọc Am phải là người có nhiều kinh nghiệm và kiên trì. Rễ Ngọc Am bám sâu, quanh co vào nhiều tảng đá, nếu cứ chặt hết coi như hỏng, phải từ từ gỡ bỏ chúng khỏi đá từng phần 1. Chính những chiếc rễ ấy lại rất cần thiết để tạo nên các chi tiết trong các tác phẩm tạo hình.

>>> Gỗ Ngọc Am có tác dụng gì

 >>> Tìm hiểu cách nhận biết gỗ Ngọc Am kẻo “tiền mất tật mang”

Từ khóa:
Tin liên quan
Thanh toán ONLINE nhận ngay QUÀ TẶNG
Nhập mã và CHUYỂN KHOẢN TRƯỚC được GIẢM NGAY VNĐ