Bảo quản và sử dụng gỗ Ngọc Am thế nào mới chuẩn?

04:17:32 - 16/12/2016 - Đăng bởi admin

Gỗ Ngọc Am còn có tên gọi khác là gỗ san mộc, gỗ máy vạc. Dùng hình tượng Ngọc để so sánh với gỗ Ngọc Am là đủ biết loại gỗ này quý như thế nào rồi. Từ hàng nghìn năm cho đến tận bây giờ, gỗ Ngọc Am vẫn còn nguyên giá trị và được những người giàu có mọi thời đại săn lùng. Vậy làm thế nào bảo quản gỗ Ngọc Am tốt nhất để chúng luôn giữ được giá trị. Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Có tiền chưa chắc đã mua được gỗ Ngọc Am “xịn”

Xưa kia gỗ Ngọc Am là sản phẩm độc quyền chỉ dùng cho các bậc vua chúa và thê thiếp của Người. Có vô vàn truyền thuyết về thứ gỗ quý như Ngọc với những câu chuyện ly kỳ: các hoàng hậu vương phi đều cố gắng tìm kiếm thứ gỗ này về làm thành những vật dụng từ chiếc lược nhỏ bé, chiếc trâm cài tóc cho đến những đồ dùng hằng ngày như giường, bàn trang điểm, thau tắm… vì chúng có hương thơm ma mị sẽ làm cho các bậc đế vương mê đắm.

Có tiền mà không biết cách chưa chắc đã mua được gỗ Ngọc Am “xịn”
Có tiền mà không biết cách chưa chắc đã mua được gỗ Ngọc Am “xịn”

Ly kỳ hơn là những câu chuyện về ướp xác người bằng tinh dầu Ngọc Am, dù đến cả nghìn năm sau khi mở quan tài ra, xác thịt vẫn tươi nguyên. Thậm chí lịch sử còn lưu truyền lại câu chuyện kể rằng vua Tự Đức đã xử tội chết với viên quan tỉnh Quảng Bình là Nguyễn Khắc Nguyên vì vị này dám lén dùng tinh dầu Ngọc Am để ướp xác cho mẹ. Mặc dù tính cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có ai chứng minh được tính chân thực của những câu chuyện này song chúng ngày càng được thêu dệt lên làm tăng hứng thú của những người “sành chơi gỗ”.

Tượng phật gỗ Ngọc Am giúp xua đuổi tà ma, đón rước tài lộc
Tượng phật gỗ Ngọc Am giúp xua đuổi tà ma, đón rước tài lộc

Ngày nay, những người “có tiền” thì nhất định trong nhà phải có ít nhất 1 vật dụng làm bằng gỗ Ngọc Am, không chỉ để xua đuổi tà khí, đón rước thịnh vượng mà nó còn là vật thể hiện đẳng cấp của chủ nhân.

Nhiều quan niệm cũng cho rằng Ngọc Am còn có tác dụng chữa bệnh, chẳng hạn việc tắm bằng bồn gỗ Ngọc Am hằng ngày sẽ giúp khí huyết lưu thông, ngăn chặn rôm sẩy, cơ thể đào thải độc tố tốt hơn.

 Cách bảo quản gỗ Ngọc Am đúng chuẩn

Gối Ngọc Am cũng là sản phẩm được ưa chuộng
Gối Ngọc Am cũng là sản phẩm được ưa chuộng

Trong tất cả các loại Ngọc Am thì Ngọc Am đỏ có mùi thơm hơn cả, gỗ có tuổi càng lâu năm thì càng thơm, phần gốc thường thơm hơn phần ngọn và nếu nó được vùi sâu trong đất thì hương thơm càng ngào ngạt.

Về cơ bản, gỗ Ngọc Am chuẩn không hề bị mối mọt hay mục ruỗng cho dù bạn có để cả trăm năm. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng đã chứng minh, nếu Ngọc Am mà tham, để nguyên khối thì chúng sẽ càng dễ phai mùi hơn. Tốt nhất là nên xé tước phần thịt gỗ, cắt lấy 1 phần thần gỗ để chế tác thành các món đồ thủ công mỹ nghệ để trưng bày trong nhà, vừa đẹp mắt mà gỗ lại bảo quản được lâu.

>>> Tìm hiểu cách nhận biết gỗ Ngọc Am kẻo “tiền mất tật mang”

 >>> Tại sao giá gỗ Ngọc Am đắt như thế?

Từ khóa:
Tin liên quan
Thanh toán ONLINE nhận ngay QUÀ TẶNG
Nhập mã và CHUYỂN KHOẢN TRƯỚC được GIẢM NGAY VNĐ